Mẹo thiết kế menu ẩm thực hiệu quả cho dịch vụ ẩm thực
- 07 Th6 2018
Kinh doanh lĩnh vực dịch vụ ẩm thực thì Menu là một thứ không thể thiếu. Thiết kế menu online giúp tiết kiệm tối đa thời gian, nâng cao trải nghiệm khách hàng với dịch vụ của bạn, gây ấn tượng với họ ngay từ giây phút đầu tiên
Khách hàng khi bước vào nhà hàng/ quán ăn điều đầu tiên sẽ cầm menu lên, nhìn một lượt và gọi món. Trong phút chốc, thứ khách hàng nhìn thấy sẽ không chỉ là những dòng thông tin về các món ăn. Mà thứ khách hàng nhìn còn có thể là sự bố trí hình ảnh, logo thương hiệu, những dòng mô tả trong tờ menu.
Nếu bạn bỏ qua những điều này mà lựa chọn đưa cho khách hàng một tờ menu sơ sài, đơn điệu thì chính bạn đã bỏ qua cơ hội để khách hàng đánh giá cao bạn. Dịch vụ ẩm thực online cũng thế, khách hàng khi đặt hàng online sẽ không có nhiều thời gian để lựa chọn khi menu của bạn quá rối mắt và không trình bày hợp lý
Hãy bắt đầu đưa hình ảnh thương hiệu của bạn vào tâm trí khách hàng bằng một thiết kế Menu chuyên nghiệp. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những cách khiến mỗi trang menu của bạn sẽ thật nổi bật và ấn tượng với khách hàng.
1. Đừng nên lạm dụng thiết kế menu online miễn phí
Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được những website cho phép bạn tự tạo ra được những thiết kế menu online hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ phải trả phí cho những gói dịch vụ cao cấp hơn ví dụ như một gói thiết kế website đẹp hơn chẳng hạn.
Đừng nên lạm dụng các website miễn phí ( Nguồn : smallbiztrends )
Nhưng có một số vấn đề bạn sẽ gặp phải mà bạn nên cân nhắc:
- Không hỗ trợ Font chữ Tiếng Việt
Hầu hết các website thiết kế menu online miễn phí thuộc nước ngoài và không hỗ trợ các font chữ Tiếng Việt. Nếu mục đích của bạn là thiết kế menu dành cho người Việt thì việc đảm bảo giữa đẹp – và – dễ đọc là gần như bất khả thi khi lựa chọn thiết kế trên các website này. - Watermark của nhà thiết kế
Khi sử dụng các website thiết kế menu online miễn phí, bạn sẽ gặp vấn đề về watermark. Một vài website như postmywall sẽ “đính kèm” trong bản in của bạn một kí hiệu nhỏ. Đây là điều “tối kị” khi thiết kế menu cho nhà hàng của bạn. Khi mà logo của bạn đang “chễm chệ” trên đầu, bất chợt watermark của một thương hiệu khác xuất hiện. Điều này còn khiến khách hàng đánh giá sự đầu tư của bạn không cao và thiếu chuyên nghiệp. - Khuôn khổ hạn chế sự sáng tạo
Bạn chỉ có thể sáng tạo dựa theo các mẫu thiết kế có sẵn trên website. Và thường những mẫu thiết kế này khá đơn giản. Bạn sẽ gặp khó khăn nếu định đưa nhiều món ăn vào trang thiết kế menu. - Không biết đâu là chuẩn thiết kế?
Nếu bạn không tự tin vào vốn hiểu biết về thiết kế của mình, không nên “đánh liều” tự thiết kế. Bạn sẽ không biết các quy chuẩn trong thiết kế, cách để ánh mắt khách hàng dừng đúng chỗ. Màu sắc cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới tâm lý khách hàng. Nhất là trong ngành ẩm thực. Lúc này khách hàng thực sự cần những điều tinh tế.
2. Hãy có sẵn cho mình một chiếc logo thương hiệu
Đến đây bạn có thể hỏi “Điều này liên quan gì?”
Nhưng thực sự, khi bắt đầu xây dựng thương hiệu, bạn đã phải có cho mình một chiếc logo cùng đồng hành. Menu sẽ thuộc trong bộ nhận diện thương hiệu của bạn. Logo thương hiệu của bạn sẽ luôn xuất hiện trong menu như một lời khẳng định về thương hiệu. Một thiết kế logo chuyên nghiệp sẽ thể hiện sự nghiêm túc và tôn trọng khách hàng. Khách hàng sẽ luôn đánh giá cao và muốn gắn bó với những thương hiệu nghiêm túc và biết tôn trọng họ.
Logo thương hiệu giúp khách hàng đánh giá cao thương hiệu ( Nguồn : nocookie )
3. Tìm kiếm các Designer và Gói dịch vụ thiết kế menu chuyên nghiệp
Cách nhanh nhất để có một thiết kế menu chuẩn đẹp đó là hãy tìm đến những Designer chuyên nghiệp và các gói dịch vụ thiết kế menu.
Bạn sẽ chẳng phải tốn thời gian căn chỉnh từng hình ảnh, lục lọi từng font chữ hay “đánh vật” với những bố cục, màu sắc thiết kế. Hãy đưa cho những Designer điều bạn muốn, họ sẽ trả lại bạn còn hơn cả sự mong muốn.
Designer sẽ cung cấp cho bạn những mẫu thiết kế menu độc đáo, sáng tạo, mới lạ và thể hiện được cá tính thương hiệu. Các thiết kế menu dành cho nhà hàng phong cách Châu sẽ khác biệt so với phong cách Châu Á, Việt Nam sẽ khác biệt với Trung Quốc. Bạn sẽ cần trao đổi thông tin với Designer để có được mẫu thiết kế menu phù hợp nhất với phong cách thương hiệu của mình.
4. Lời khuyên khi Thiết kế menu online
Khi thiết kế menu, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau đây:
- Hãy có tổ chức: Thiết kế menu của bạn không chỉ là một tờ giấy với các món ăn, mà chúng cần được tổ chức, sắp xếp hợp lý. Hãy để khách hàng của bạn đọc bắt đầu từ món khai vị – món chính – tráng miệng – đồ uống. Điều này cũng thể hiện sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.
- Kiểm tra lại ít nhất 2 lần. Tránh các lỗi không cần thiết như lỗi chính tả. Bạn sẽ không muốn khách hàng thấy phản cảm khi vô tình bắt gặp những lỗi chính tả này.
- Hãy chọn hình ảnh thật khôn ngoan. Hãy lựa chọn những hình ảnh khiến món ăn của bạn trông ngon mắt nhất có thể. Chất lượng hơn số lượng. Đừng nhồi nhét quá nhiều hình ảnh trong menu của bạn.
- Ngắn gọn: thông tin menu của bạn phải thật ngắn gọn. Thêm một vài dòng mô tả về món ăn của bạn sẽ làm khách hàng thích thú hơn.
- Làm nổi bật điều tốt nhất: Hãy làm nổi bật những món ăn ngon nhất/nổi tiếng nhất của nhà hàng bạn trong menu.
Hãy thiết kế menu ngắn gọn và nổi bật ( Nguồn : design )
Đừng đánh giá thấp bất kì thứ gì trong bộ nhận diện thương hiệu của bạn. Trong đó có mẫu thiết kế menu. Menu sẽ thay bạn truyền tải câu chuyện của các món ăn và phong cách thương hiệu của bạn tới với khách hàng theo cách tinh tế.
Hãy chuyên nghiệp hóa thương hiệu của mình để chiều lòng cho những khách hàng khó tính nhất. Đó mới là đích đến bền vững mà bạn đang mất công gây dựng khi kinh doanh. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số thứ khi tạo dựng website ẩm thực với 4 bài học khi thiết kế website nhà hàng bạn nên biết và Những lưu ý khi thiết kế website nhà hàng
Tags: Thiết kế, thiết kế menu, thiết kế website
Nguồn thuengay